Loading...
#คนเห็นนับถือ....ผีเห็นเกรงใจ!!!! อี๊พ้ง หญิงชราต้นแบบกู้ภัย ยึดมั่นปณิธาน จะช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน !!!!! (มีภาพ) | SarakNew
Home » » #คนเห็นนับถือ....ผีเห็นเกรงใจ!!!! อี๊พ้ง หญิงชราต้นแบบกู้ภัย ยึดมั่นปณิธาน จะช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน !!!!! (มีภาพ)

#คนเห็นนับถือ....ผีเห็นเกรงใจ!!!! อี๊พ้ง หญิงชราต้นแบบกู้ภัย ยึดมั่นปณิธาน จะช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน !!!!! (มีภาพ)

Written By Best Newsth on Monday, February 27, 2017 | 7:13:00 AMะเห็นว่าทุกตอนบุคคลต้นแบบพวกเขาล้วนสร้างความดี...ทำสิ่งดี ๆ ให้กับสังคมมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ซึ่งความต่อเนื่องในการทำความดีอุปสรรคย่อมเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ หลัก ๆ เห็นจะเป็นเรื่องอายุ...ไม้ใกล้ฝั่ง เรี่ยวแรง-กำลังใจย่อมหดหายไปตามสภาพ หนักหน่อยโรคภัยไข้เจ็บดาหน้าเข้ามาหาอีก ...อยากทำดีแต่สังขารไม่เอื้ออำนวย

แต่วันนี้มีหญิงชราท่านหนึ่งชื่อว่า”น.ส.วราภรณ์ งามประดิษฐ์กร” อายุ 81 ปี หรืออี๊พ้ง อาสาสมัครบริการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย แม้วัยจะมากแต่หญิงชราคนนี้ไม่เคยยอมแพ้ ยังทำสิ่งดี ๆ อย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อย ท่านคือต้นแบบของคนกู้ภัยตัวจริง ปัจจุบันเช่าบ้านเลขที่ 96 ซอยเจริญสุข ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ อยู่กับเพื่อนสนิทอายุ 69 ปี ค่อยดูแลซึ่งกันและกัน อดีต “อี๊พ้ง”รับจ้างตัดเย็บ ทำผ้าม่านประตู หน้าต่าง แต่ตอนนี้อายุมากขึ้น ได้ทำเพียงรับแก้ซิป เย็บผ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามกำลัง

“ไม่มีครอบครัว อุทิศตัวเองทั้งกาย และใจถวายตัวเป็นลูกศิษย์องค์หลวงปู่ไต่ฮงกง ช่วยเหลืองานมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งมา 30 กว่าปี หลังจากที่ได้ไปทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครบริการครั้งแรกในงานล้างป่าช้าที่สุสานวัดดอนปี 2529 จากนั้นอี๊พ้งก็ได้ช่วยเหลืองานเทศกาลต่าง ๆ ของมูลนิธิมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลทิ้งกระจาด เทศกาลกินเจ งานบรรจุร่างอาจารย์ใหญ่ งานแจกอาหาร แจกเครื่องอุปโภค–บริโภค งานเทศกาลตรุษจีน ล้างป่าช้าตามต่างจังหวัด หรืองานต่าง ๆ ที่มูลนิธิจัดขึ้นจะมาช่วยตลอดไม่เคยขาด เป็นผู้รับผิดชอบดีมาก”

“อี๊พ้ง” กล่าวสั้น ๆ ว่า ช่วยเหลือคนอื่นแล้วสบายใจ อย่าไปคิดว่าช่วยแล้วต้องได้บุญ หรือช่วยแล้วเขาต้องมาตอบแทน ปณิธานก่อนเข้ามาเป็นอาสาสมัครฯจำได้จนถึงทุกวันนี้คือจะช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน หากมาทำแล้วหวังเงินหรือสิ่งของตอบแทนชีวิตมันก็จะไม่เป็นสุข บางคนมีเงินมากแต่ชีวิตไม่มีความสุขจะมีประโยชน์อะไร เราช่วยสังคมเท่าที่เราจะทำได้ ช่วยคนอื่นทำกับช่วยตัวเรา มีความสุขไม่เจ็บไม่ไข้ สุขภาพแข็งแรง ได้ออกกำลังกายเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก พร้อมอุทิศตัวช่วยงานหลวงปู่ไต่ฮงกง ตลอดไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่

“เรื่องรวย-จนไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับชีวิตคน อยู่อย่างไรให้มีความสุขยิ่งใหญ่กว่าเยอะ ไปไหนก็นั่งรถเมล์ไป ขอให้บอกมีงานที่ไหนไปได้หมด ไม่เคยสร้างภาระให้คนอื่นเกรงใจเขา ไปช่วยงานไม่ใช่ไปให้คนอื่นมาคอยดูแล ส่วนที่อุทิศร่างให้กับรพ.จุฬาฯ เอาไปเป็นอาจารย์ใหญ่ มองว่าเราตายไปแล้วต้องไม่เสียเปล่า ให้แพทย์นำไปทดลอง หากมีคนเป็นอะไรจะได้รักษาถูก อย่าไปยึดติดกับอะไรมากจนเกินไป มีเกิดก็ต้องมีดับ”

“มนตรี ญาณสิทธิฤทธิ” กู้ภัย 201 ป่อเต็กตึ๊ง ฝ่ายข่าวประชาสัมพันธ์แผนกอาสาสมัคร บอกว่า “ผมเข้ามาทำงานในมูลนิธิฯ 20 ปีเห็นอี๊พ้งตั้งแต่แรกที่เข้าทำงาน ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารักมาก ๆ เกรงใจคน ตรงต่อเวลา รับผิดชอบงานสาธารณกุศลที่ได้รับมอบหมายเป็นอย่างดี ที่สำคัญพิธีล้างป่าช้าท่านเป็นคนแรก ๆ ที่นำกระดูกมาเช็ดถูก่อนจะวางอย่างเป็นระเบียบ พูดง่าย ๆ ทำทุกอย่างที่ช่วยได้ตามกำลังที่ท่านมี และไม่เคยเรียกร้องอะไรจากใคร ทำเพราะรักในหน้าที่จริงๆ”

“เจ้าของรหัสกู้ภัย 201 ป่อเต็กตึ๊ง” กล่าวอีกว่า “อี๊พ้ง”คือต้นแบบของความเสียสละ แม้ร่างกายจะแก่มากแล้ว แต่หัวใจยังคงยึดมั่นที่จะทำงานให้กับมูลนิธิฯอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังสอนพวกเรามาโดยตลอดเรื่องการทำงานช่วยเหลือผู้อื่น เพราะก่อนจะมาเป็นกู้ภัยฯทุกคนได้ตั้งปณิธานตามคำขวัญของมูลนิธิฯไว้ว่า“จะช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน”เมื่อเข้ามาเป็นกู้ภัยแล้วต้องทำให้ได้อย่างที่ปณิธานเอาไว้ อย่าคิดเพียงเพราะอยากเป็น อยากสวมเครื่องแบบเพราะความเท่ คนที่มาทำงานตรงนี้ต้องมีใจรัก ต้องทุ่มเทจริง ๆ หากไม่พร้อมไม่มีใจอย่ามาทำเลยดีกว่า

“ณิชาภา วชิระอมรเดช” หัวหน้ากลุ่มอาสาสมัครบริการกลุ่มที่ 1 ผู้ช่วยเหลืองานของมูลนิธิมาโดยตลอด บอกสั้น ๆ ว่า “อี๊พ้งเป็นคนดีมาก เป็นคนดีของสังคมโดยแท้จริง เสียสละเวลาให้กับงานของมูลนิธิฯให้กับสังคมเสมอมา จึงพูดได้ว่าท่านเป็นแบบอย่างที่ดีของอาสาสมัครรุ่นหลัง”

มีคำกล่าวของชาวกู้ภัยฯพูดกันว่า “คนเห็นคนนับถือ ผีเห็นผีเกรงใจ” เพราะชีวิต “อี๊พ้ง”ผ่านงานบุญ-งานล้างป่าช้ามาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน สะสมแต่ความดีจนเป็นที่ประจักษ์ ไม่เคยร้องขออะไรจากใคร ทำเพราะรักในหน้าที่ ทำเพราะภูมิใจในเครื่องแบบที่สวมอยู่ แม้วัยจะมากเพียงใดก็ไม่ย่อท้อ...ท่านคือมนุษย์ที่ประเสริฐโดยแท้จริง.

(ภาพ)


ที่มา:siamdrama