Loading...
#โปรดอย่าเลื่อนผ่าน!!!! เด็กน้อย 11 ขวบเร่ขายไข่นกกระทาเลี้ยงแม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งตัว ล่าสุดเป็นแบบนี้ (รายละเอียด) | SarakNew
Home » » #โปรดอย่าเลื่อนผ่าน!!!! เด็กน้อย 11 ขวบเร่ขายไข่นกกระทาเลี้ยงแม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งตัว ล่าสุดเป็นแบบนี้ (รายละเอียด)

#โปรดอย่าเลื่อนผ่าน!!!! เด็กน้อย 11 ขวบเร่ขายไข่นกกระทาเลี้ยงแม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งตัว ล่าสุดเป็นแบบนี้ (รายละเอียด)

Written By Best Newsth on Thursday, March 2, 2017 | 4:14:00 PMเด็กน้อย 11 ขวบเร่ขายไข่นกกระทาเลี้ยงแม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งตัว
ที่บ้านสระบัว เลขที่ 140/1 หมู่ 6 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
ลูกชายวัย 11 ปี เรียนชั้น ป. 1 ออกเร่ขายไข่นกกระทาต้มหาเงินเลี้ยงแม่ เผยครอบครัวแตกแยกพ่อไม่เคยเหลียวแล โชคดีสภาสังคมสงเคราะห์และ รพ.ท่าศาลา สร้างบ้านหลังเล็กให้พอได้อยู่อาศัยอย่างแร้นแค้น
วันที่ 2 มี.ค.60 ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจว่าพบครอบครัวสองแม่ลูกที่ยากไร้ แม่ป่วยอัมพฤกษ์ครึ่งตัว ลูกชายอายุ 11 ปี เรียนชั้น ป.1 หาเลี้ยงแม่อย่างน่าเวทนาสงสาร โดยสองแม่ลูกอาศัยบ้านหลังเล็กที่บ้านสระบัว เลขที่ 140/1 หมู่ 6 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เป็นบ้านที่ได้รับความอนุเคราะห์จากสภาสงสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับโรงพยาบาลท่าศาลา สร้างให้อยู่อาศัยเมื่อปี 2557ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า บ้านสองแม่ลูกอยู่ด้านหลังชายหาดสระบัว รอบบริเวณบ้านมีน้ำท่วมขัง ในบ้านพบนางปานใจ พัฒนะชัย อายุ 43 ปี และ ด.ช.พรชัย จันทร์แก้ว หรือ “ น้องแมน ” อายุ 11 ปี โดยภายในบ้านมีเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ ไม่กี่ชิ้นที่วางกองเรียงรายหนีภัยน้ำท่วมขัง
นางปานใจ กล่าวว่า ตนมีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิง ส่วนคนเล็ก “น้องแมน” อายุ 11 ปี เรียนชั้น ป.1 โรงเรียนวัดไพศาลสถิต ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ทั้งนี้น้องแมนขาดเรียนบ่อย ๆ จึงต้องเรียนซ้ำชั้น ป.1 ต่อเนื่องมา 4 ปีแล้ว และตนป่วยอัมพฤกษ์ร่างกายซีกด้านซ้ายชาและอ่อนแรงไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ส่วนสามีตนได้ทิ้งไปมีเมียใหม่ไม่เคยเหลียวแลทิ้งให้ตนเผชิญชีวิตอยู่กับลูกตั้งแต่ปี 2552 ตนต่อสู้ชีวิตอย่างยากลำบาก แต่เดิมตนและลูกไม่มีบ้านต้องอาศัยอยู่กับพ่อแม่ ซึ่งปลูกบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่บ้านพ่อแม่คับแคบมาก ตนและลูกต้องนอนลาน โดยใช้เสื่อเก่า ๆปูนอนข้างบ้านพ่อแม่หรือใต้ต้นไม้ จนปี 2557 ทางสภาสังคมสงเคราะห์ร่วมกับโรงพยาบาลท่าศาลา มาสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ให้ตนอยู่อาศัยมาถึงทุกวันนี้ แม้จะมีไฟฟ้า เนื่องจากดวงไฟขาดไม่มีเงินซื้อเปลี่ยนจึงต้องใช้เทียนจุดให้แสงสว่างในตอนกลางคืน ตนมีรายได้จากเงินช่วยเหลือคนพิการเดือนละ 800 บาท ซึ่งไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย

ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ด.ช.พรชัย หรือ “น้องแมน” บุตรชาย จะออกเร่ขายไข่นกกระทาต้มที่ชายหาดซันไรท์ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้าน 3 กม.หารายได้มาจุนเจือครอบครัว น้องแมนจะนั่งรถสองแถวโดยสารไปซื้อไข่นกกระทาจากฟาร์มเลี้ยงในตัว อ.ท่าศาลา ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 5 กม.ซื้อมาครั้งละ 200 ใบ เป็นเงิน 160 บาท มาต้มให้สุก และบรรจุถุงพลาสติกขายถุงละ 12 ใบได้ 16 ถุงรวม 192 ใบส่วนที่เหลืออีก 8 ใบต้มกินกับข้าวมื้อเย็น และขายถุงละ 20 บาท หากขายหมดจะได้เงิน 320 บาท เท่ากับได้กำไร 160 บาท หักค่ารถโดยสารที่ไปซื้อไข่นกกระทาและนำไข่นกกระทาไปเร่ขายที่ชายหาดซันไรท์เหลือกำไรประมาณ 100 -120 บาท ซึ่งไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายตนและลูก ต้องอดมื้อกินมื้อ
พื้นที่โฆษณาหากวันไหนลูกไปโรงเรียนทางโรงเรียนจะเลี้ยงข้าว น้องแมนก็จะเก็บข้าวที่เหลือกลับมากินกับตนที่บ้าน ตนอยากให้ใครก็ได้ช่วยย้ายโรงเรียนให้ น้องแมน มาเรียนที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 8 ที่อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 1.5 กม. ซึ่งจะทำให้น้องแมนเดินไปโรงเรียนและกลับมาดูแลตัวเองสะดวกขึ้น ขณะที่โรงเรียนวัดไพศาลสถิตที่น้องแมนเรียนอยู่ห่างออกไป 4 กม.

ด.ช.พรชัย หรือ น้องแมน กล่าวว่า ยอมรับว่าผมไม่ค่อยได้ไปโรงเรียนเพราะเป็นห่วงแม่ บางวันก็ไม่มีเงินเสียค่ารถ ทำให้ตนต้องเรียนซ้ำชั้น ป 1 มา 4 ปีแล้ว แต่ปีนี้ครูบอกว่าจะให้ไปเรียนชั้น ป.2 ได้แล้ว สำหรับการเร่ขายไข่นกกระทาต้ม เมื่อก่อนตนมีรถจักรยานสองล้อคันเล็กและเก่ามาก ปั่นไปเร่ขายไข่นกกระทาสามารถลดค่าใช้จ่ายค่ารถโดยสารได้ประมาณ 30 บาท แต่รถจักรยานยนต์ล้อยางเปื่อยรั่วลม ไม่มีเงินซ่อม จึงต้องนั่งรถโดยสารไปซื้อไข่นกกระทามาให้แม่ต้มและเมื่อนำไปขายก็ต้องนั่งรถโดยสารทำให้รายได้ลดลง บางวันตนต้องยอมเดินเท้าไปขายไข่นกกระทา เป็นระยะทางไปกลับประมาณ 6 กม.เพื่อขายไข่นกกระทาผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือครอบครัวของ ด.ช.พรชัย หรือ น้องแมน ที่สู้ชีวิตเร่ขายไข่นกกระทาเพื่อเลี้ยงดูแม่ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ สามารถแจ้งความประสงค์บริจาคช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช 081-6761299

ที่มา – workpointtv,gakjung