"บ่อน้ำตาแตก !!!! "2แม่ลูกยากจน" เก็บเงินไปกินบะหมี่เพียงชามเดียว แถมโดน "ลูกค้าในร้าน" ดูถูกเหยียดหยาม !!! แต่ "เจ้าของร้าน" ได้ทำสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่มีวันลืม!!????เรียกได้ว่าหลีกเลี่ยงกันไม่ได้เลยกับความจริงที่กล่าวกันไว้ว่า "คนเราเกิดมาด้วยพื้นฐานที่ไม่เท่ากัน" บางคนเกิดมามีชีวิตสุขสบายบนกองเงินกองทอง มีทรัพย์สมบัติมากมาย บางคนเกิดมาบนความยากลำบากไม่มีแม้แต่โอกาสดีๆในหลายๆด้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นได้ทั่วไปในสังคมในปัจจุบันนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรจะมี ก็คือความมีน้ำใจ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และมีความเมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ดังเช่นเรื่องราวดังต่อไปนี้สองแม่ลูกผู้มีชีวิตน่าสงสารคู่หนึ่ง พากันมากินบะหมี่ที่ร้านข้างทาง พวกเขามีเงินพอแค่สั่งบะหมี่ชามเดียวมาแบ่งกันกิน 2 คน และด้วยความที่ทั้งคู่นั้นแต่งตัวสกปรก จึงทำให้ลูกค้าภายในร้านบะหมี่ดังกล่าวพากันรังเกียจ มองด้วยสีหน้าเหยียดหยาม

ลูก : แม่ครับ แม่กินก่อนสิครับ

แม่ : ลูกกินก่อนเลย แม่ไม่หิว

ต่อมาลูกชายจึงได้ตักบะหมี่ในชามกิน

แม่ : ลูกกินเส้นให้หมดเลยไม่ต้องเหลือให้แม่ แม่แค่คอแห้งเท่านั้น

ลูก : งั้นแม่กินซุปที่เหลือนี้นะครับหลังจากแม่ซดน้ำซุปในชามจนหมด สองแม่ลูกหยิบเอาเศษเหรียญในห่อผ้าเดินไปจ่ายเงินกับเจ้าของร้าน

เจ้าของร้าน : ยินดีด้วย คุณคือผู้โชคดี วันนี้ร้านเรามีกิจกรรมพิเศษ จับฉลากกินฟรี!! เจ้าของร้านทำบะหมี่แล้วยื่นให้สองแม่ลูก ทั้งสองดีใจมาก รีบขอบคุณแล้วรับชามบะหมี่มา ลูกชายกินอิ่มแล้วจึงบอกให้แม่กินเถอะ แม่กินบะหมี่จนหมดชาม จากนั้นสองแม่ลูกก็พากันกลับบ้านอย่างมีความสุข

หนึ่งสัปดาห์ต่อมาเด็กชายคนนี้กลับมาที่ร้าน เดินเข้ามาถามเจ้าของร้าน

เด็กชาย : ลุงครับ วันนี้ที่ร้านมีจับฉลากไหมครับ

เจ้าของร้าน : อ้อ เจ้าหนูนี่เอง มีสิๆ กำลังจะจับฉลากอยู่พอดีเลยสักครู่หนึ่งเจ้าของร้านเดินไปหาหญิงสาวคนหนึ่งที่มากินคนเดียว บอกให้เธอช่วยทำเป็นถูกรางวัลแล้วเอาบะหมี่ให้เด็กชายกิน เพราะเขาไม่อยากทำให้เด็กชายรู้

เจ้าของร้าน : ผู้โชคดีวันนี้คือ โต๊ะห้า หญิงสาวคนนี้รับไปเลยบะหมี่หนึ่งชาม !

หญิงสาว : ดีจริงๆเลย แต่ว่าฉันอิ่มแล้ว ฉันขอเอาชามใหม่ให้กับหนูคนนี้แทนได้ไหม หนูจ๊ะ พี่อิ่มแล้วช่วยกินแทนพี่หน่อยนะคะ เด็กชายยิ้มดีใจ แล้วรีบขอบคุณยกใหญ่ที่พี่สาวใจดียกบะหมี่ให้กิน เจ้าของร้านเห็นก็เข้าไปคุยกับเด็กชาย

เจ้าของร้าน : แม่ไปไหนหนู วันนี้ทำไมมาคนเดียว

เด็กชาย : แม่ไม่สบาย นอนอยู่ที่บ้าน

เจ้าของร้าน : แล้วใครดูแลแม่จ้ะ

เด็กชาย : ไม่มีครับ ผมอยู่กับแม่สองคน ตอนนี้แม่ไม่สบายทำงานไม่ไหว ผมเลยออกมาหางานทำ

เจ้าของร้าน : แล้วแม่ทำงานไหม

เด็กชาย : ตอนนี้แม่ไม่สบายทำงานไม่ไหว ผมเลยออกมาหางานทำ

เจ้าของร้าน : หนูจะหางานอะไรทำ อายุก็แค่นี้

เด็กชาย : ก็ทำทุกอย่างครับ ผมรับจ้างเฝ้าร้านขายของริมถนนอยู่ครับ

เจ้าของร้าน : งั้นมาช่วยงานที่ร้านบะหมี่ไหม งานไม่หนัก แล้วมีบะหมี่ให้หนูกิน และยังเอากลับไปฝากแม่ได้ด้วย

เด็กชาย : จริงหรือครับ ผมจะตั้งใจทำงานนะครับ สั่งมาเลยผมทำได้ทุกอย่างจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ร้านบะหมี่ของลุงก็จะมีเด็กชายวัยแปดขวบ คอยเฝ้าเช็ดถูทำความสะอาด เก็บจานชามอย่างขยันขันแข็งตลอด ทำเอาคนผ่านไปมาต่างก็ชื่นชมในความขยันและกตัญญูของเด็กชายคนนี้

นี่แหละที่เค้าว่ากันว่า คนเราถ้าคิดดีทำดี ก็จะได้รับสิ่งดีๆตอบแทนมา ซึ่งเหมือนกับเจ้าของร้านด๋วยเตี๋ยวที่มีจิตใจดีก็จะได้สิ่งดีๆกลับมา และคนเราถ้ามีความพยายาม ก็จะนำไปสู่ความสำเร็จ อย่างเช่นเด็กผู้น่าสงสาร ที่ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก จนโอกาสก็เข้ามาหาตัวเขาเอง

ที่มา:sanookclip
"บ่อน้ำตาแตก !!!! "2แม่ลูกยากจน" เก็บเงินไปกินบะหมี่เพียงชามเดียว แถมโดน "ลูกค้าในร้าน" ดูถูกเหยียดหยาม !!! แต่ "เจ้าของร้าน" ได้ทำสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่มีวันลืม!!???? "บ่อน้ำตาแตก !!!! "2แม่ลูกยากจน" เก็บเงินไปกินบะหมี่เพียงชามเดียว แถมโดน "ลูกค้าในร้าน" ดูถูกเหยียดหยาม !!! แต่ "เจ้าของร้าน" ได้ทำสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่มีวันลืม!!???? Reviewed by on 6:28:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.