Loading...
#อัพเดต!!! ขั้นตอนการต่อใบขับขี่จาก 5 ปี เป็น 5 ปี (ปีพ.ศ. 2560) ล่าสุดจากกรมขนส่ง คนใช้รถต้องรู้นะจ๊ะ!!!! | SarakNew
Home » » #อัพเดต!!! ขั้นตอนการต่อใบขับขี่จาก 5 ปี เป็น 5 ปี (ปีพ.ศ. 2560) ล่าสุดจากกรมขนส่ง คนใช้รถต้องรู้นะจ๊ะ!!!!

#อัพเดต!!! ขั้นตอนการต่อใบขับขี่จาก 5 ปี เป็น 5 ปี (ปีพ.ศ. 2560) ล่าสุดจากกรมขนส่ง คนใช้รถต้องรู้นะจ๊ะ!!!!

Written By Best Newsth on Saturday, March 4, 2017 | 7:28:00 AMเดือนนี้เป็นเดือนที่ใบขับขี่กำลังจะหมดอายุ เลยต้องไปจัดการต่อใบขับขี่จาก 5 ปี เป็น 5 ปี ลองหาข้อมูลในเนตเห็นว่ายังไม่มีของปีล่าสุด 2560 เลยมาอัพเดตให้ดูกันค่ะ

เช้าไปถึงที่ กรมขนส่งทางบก เขตที่ 1 ตรงบางขุนเทียนชายทะเล ตอน 8.30 น. คนน้อยๆ บางตา เรียกว่าโล่งเลยดีกว่า

1. ไปถึงขึ้นชั้น 2 รับบัตรคิวที่ ช่อง 205 งานใบอนุญาตขับรถ ยื่นบัตรประชาชน+ใบขับขี่เดิม ได้ได้คิวที่ 88 มา นั่งรอเรียกคิวแปปเดียวค่ะ

2. จะถูกเรียกไปชั้นสาม กรอกเอกสารเล็กน้อย เข้าไปนั่งรอในห้องที่แยกไว้ สักพักรอเรียกชื่อ เอาเอกสาร ไปทดสอบสมรรถภาพ

3. การทดสอบมี ทดสอบตาบอดสี จุดนี้จนท.จะชี้จุดสีๆ บนแผ่นกลมใบใหญ่ เราก็บอกไปค่ะว่าเห็นสีอะไรบ้าน จุดต่อไป กดปุ่มเลื่อนแท่งให้อยุ่ในระยะเสมอกันมากที่สุด พอกดเลื่อนแท่งพอใจแล้ว ก็เอามือออกจากแท่นไปเลย จนท.จะได้เห็นว่าเรากดเสร็จเรียบร้อยแล้ว จุดสุดท้าย หางตาระบุ ต้องเอาจมูกชนกับช่องว่าง มองตรง แล้วใช้หางตาระบุสีที่ปรากฎออกมาด้านข้าง

4. เมื่อทดสอบผ่านหมดแล้ว เข้าห้องอบรม ถ้าใครไม่ผ่านจนท.จะให้แก้ตัวได้ แต่ไม่ทราบว่าได้กี่ครั้ง

5. เข้าห้องอบรมรอเพื่อนๆ ระหว่างนั้นจะมีจนท.เข้ามาพูดคุยเล็กน้อย อารมณ์เหมือนคุณครูสอนเด็กนร.เลย จนท.เล่าว่าเมืองไทยเกิดอุบัติเหตุมากเป็นอันดับสองของโลก สาเหตุหลักก็มาจากคนนี่แหละ ทั้งขับเร็วไป ขับตัดหน้า ขับกระชั้นชิดไป เมาสุรา และขับขี่ไม่ชำนาญ

รัฐบาลจึงอยากให้เข้มงวดมากขึ้น จากเมื่อก่อนข้อสอบมี 30 ข้อ ต้องถูก 23 ข้อ เป็นอย่างต่ำ ตอนนี้ข้อสอบมี 50 ข้อ ต้องถูกอย่างต่ำ 45 ข้อ ตอนสอบขับขี่ก็จะมีเซนเซอร์คอยวัด ไม่ใช่เจ้าหน้าที่มายืนตรวจสอบ

6. พอคนเริ่มเต็มห้องจนท.ก็เปิดวีดิทัศน์อบรม มีพี่ฮาร์ทเป็นพิธีกร และพี่ไทด์กับผู้หญิงอีกคน จำไม่ได้แล้วใคร เป็นพิธีกรภาคสนาม ในวีดิทัศน์ผู้หญิงจะเป็นคนขับรถพาพี่ไทด์ไปที่แห่งหนึ่ง ระหว่างทางก็แทรกเรื่องการขับขี่ตลอด มีพี่ฮาร์ทมาให้ข้อมูลแบบละเอียดอีกครั้ง ก็นั่งดูเพลินๆ ไปค่ะ ครึ่งชม. พอจบแล้ว มียูทูปปิดท้ายภาพอุบัติเหตุทั้งเหตุการณ์จริงและแบบโฆษณาเตือนใจ

ตรงนี้เห็นว่ามีคนหนึ่งมาต่ออายุเกินปี ต้องเข้าไปอบรมอีกห้องต่อ เป็นอบรม 2 ชม.

7. เมื่อจบแล้วจนท.เข้ามาเรียกชื่อ เราเอาเอกสารออกไปรอเรียกชื่อที่ชั้นสอง ช่อง 202 ถ้าข้อมูลผิดพลาดตรงไหน ไปติดต่อที่ช่อง 206

8. เสร็จแล้วนั่งรอเรียกชื่อเข้าไปถ่ายรูป เตรียมเงินไว้ กับหน้าสวยๆ รอถ่ายได้เลยค่ะ

9. ถ่ายรูปแชะเดียว จ่ายเงิน ทั้งหมด 605 บาท (ค่าใบอนุญาต 500 บาท ค่าถ่ายรูป 100 บาท และค่าคำขอ 5 บาท)
ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ ไม่ถึงสองชั่วโมง ก็ได้ใบขับขี่ใบใหม่มาแล้ว แต่ละช่องที่ต้องไปต่อคิวมีติดป้ายบอกชัดเจน สะดวกมากค่ะขอขอบคุณที่มาจาก pantip.com,
pandank