Loading...
#น้ำตาซึม !!!! ด้วยรักและผูกพัน แม่ควายร้องไห้ ร่วมเผาศพ "คนเลี้ยง" อาลัยจากไปไม่มีวันกลับ !!!! | SarakNew
Home » » #น้ำตาซึม !!!! ด้วยรักและผูกพัน แม่ควายร้องไห้ ร่วมเผาศพ "คนเลี้ยง" อาลัยจากไปไม่มีวันกลับ !!!!

#น้ำตาซึม !!!! ด้วยรักและผูกพัน แม่ควายร้องไห้ ร่วมเผาศพ "คนเลี้ยง" อาลัยจากไปไม่มีวันกลับ !!!!

Written By Best Newsth on Monday, March 27, 2017 | 6:16:00 AMควายแม่ลูกอ่อนถูกไถ่ชีวิตจากโรงฆ่าขณะท้องแก่ ถวายให้วัด หลวงพ่อให้ลูกศิษย์สร้างคอกเลี้ยงจนเกิดความผูกพัน ตกลูกออกมายังตั้งชื่อให้ จนคนเลี้ยงตายลงกะทันหัน แม่ควายคล้ายจะร้องไห้ น้ำตาไหลพราก ต้องจูงเดินวนรอบเมรุก่อนเผา...
เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดท่าเกษม ถ.จรดวิถีถ่อง ต.เมืองบางยม อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีควายแม่ลูกอ่อนแสนรู้ ผูกพันกับคนเลี้ยงซึ่งเป็นลูกศิษย์วัดดังกล่าว เมื่อคนเลี้ยงเสียชีวิตลง แม่ควายมีน้ำตาไหลออกมาตลอด แถมยังเซื่องซึมไม่ยอมกินอาหาร ดังนั้น ในช่วงเย็นวันที่ 13 มี.ค. ชาวบ้านจึงจูงควายสองแม่ลูกเดินตามขบวนแห่ศพวนรอบเมรุ เพื่อแสดงความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้ายต่อเจ้าของ ก่อนที่จะเผาศพ
ทั้งนี้ ภาพที่เห็นคือ ชาวบ้านพร้อมพระ เณร กำลังเคลื่อนศพของ นายแหม่ม ต่างถิ่น อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก ลูกศิษย์วัดที่เสียชีวิตลง วนรอบเมรุก่อนนำขึ้นทำการฌาปนกิจ โดยมีเจ้าทองกวาว ควายแม่ลูกอ่อนและเจ้าจันทร์ดี ลูกควายน้อยวัยไม่ถึง 2 เดือน
เดินตามจนครบ 3 รอบ สังเกตเห็นว่า ตลอดเวลา ทองกวาว คล้ายจะมีน้ำตาไหล แสดงความอาลัยรักต่อคนเลี้ยงที่จากไป นายบู ปั้นแหน่ง อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ม.5 ต.เมืองบางยม อ.สวรรคโลก ลูกศิษย์วัด ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของผู้ตาย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ มีผู้ใจบุญขอไถ่ชีวิตเจ้าทองกวาว แม่ควายท้องแก่มาจากโรงฆ่าสัตว์ นำมาถวายให้กับวัดท่าเกษม ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน ก่อนที่พระครูสุขุมธรรมนิเทศก์ เจ้าอาวาสจะมอบหมายให้ตนและนายแหม่ม ผู้ตาย สร้างคอกเลี้ยง คอยดูแลอย่างใกล้ชิด จนเมื่อ นางทองกวาว ใกล้คลอด
นายแหม่มจะมาคอยนอนเฝ้าทั้งคืน จนเกิดเป็นความผูกพันระหว่างคนกับควาย "เมื่อเจ้าทองกวาวตกลูกออกมาเป็นควายเพศผู้ นายแหม่มก็ได้ตั้งชื่อให้อีกว่า จันทร์ดี จนกระทั่งเมื่อคืนวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา นายแหม่มได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหันด้วยโรคประจำตัวที่บ้านพัก แต่เหมือน ทองกวาว จะมีสัญชาตญาณรับรู้ต่อการจากไปของคนเลี้ยง ทำให้มันมีน้ำตาไหลออกมาตลอดเวลา เหมือนควายร้องไห้ และไม่ยอมกินอาหารเหมือนเดิม ยิ่งตอนพระสวดพระอภิธรรมศพนายแหม่มในช่วงค่ำ ทองกวาวจะดูกระวนกระวายมาก พยายามจะมุดออกจากคอกเลี้ยง
ซึ่งคิดว่าน่า จะเป็นความผูกพันระหว่างควายกับคนเลี้ยง จึงปรึกษากับชาวบ้าน และญาติๆ ขอนำแม่ควายทองกวาว พร้อมกับจันทร์ดี ลูกควายน้อยวัยไม่ถึง 2 เดือน เดินตามขบวนแห่ศพนายแหม่มรอบเมรุ ก่อนนำขึ้นทำการฌาปนกิจ ซึ่งทุกคนก็เห็นด้วย" นายบู กล่าว ทางด้าน พระครูสุขุมธรรมนิเทศก์ เจ้าอาวาสวัดท่าเกษม กล่าวว่า นายแหม่มผู้ตาย ถือได้ว่าเป็นลูกศิษย์วัดมานาน เพราะมีบ้านอยู่ไม่ไกลจากวัด

เป็นคนขยันชอบช่วยเหลือผู้อื่น จึงเป็นที่รักใคร่ของคนในหมู่บ้าน รู้สึกเสียดายอยู่เหมือนกันที่มาเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ต่อไปนี้ คงต้องมอบหมายให้ นายบู ลูกศิษย์วัดอีกคน ทำหน้าที่คอยดูแลเลี้ยงเจ้าทองกวาว และลูกควายจันทร์ดี ต่อไป.