Loading...
#แสนเวทนา!! แม่ชราหัวใจแกร่ง แบกลูกพิการมานาน 5 ปี จนตัวเองหลังค่อม อยู่ในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม วอนเมตตาช่วยเหลือ!! | SarakNew
Home » » #แสนเวทนา!! แม่ชราหัวใจแกร่ง แบกลูกพิการมานาน 5 ปี จนตัวเองหลังค่อม อยู่ในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม วอนเมตตาช่วยเหลือ!!

#แสนเวทนา!! แม่ชราหัวใจแกร่ง แบกลูกพิการมานาน 5 ปี จนตัวเองหลังค่อม อยู่ในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม วอนเมตตาช่วยเหลือ!!

Written By Best Newsth on Wednesday, May 24, 2017 | 12:47:00 AM
(24 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า มีครอบครัวสุดรันทดเนื่องจากเป็นครอบครัวที่มีลูกพิการ และพ่อแม่ป่วยต้องการความช่วยเหลือ จึงเดินทางไปตรวจสอบยังบ้าน ที่บ้านเลขที่ 150 บ้านท่าต้นแฟน หมู่ 3 ต.ป่าตึง อ.แม่จันจ.เชียงราย พบนายประเสริฐ สาทะ อายุ 39 ปี ซึ่งร่างกายพิการตั้งแต่กำเนิด เพราะบกพร่องทางร่างกายการเคลื่อนไหว ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ทั้งการเดิน การกิน ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบากภายในบ้านชั้นเดียวยกสูง สภาพเก่าที่รอวันพุพังตามกาลเวลา

โดยมีพ่อและแม่คือ นายกุย สาทะ อายุ 72 ปี ผู้เป็นพ่อ และ นางหล้า สาทะ อายุ 70 ปี ผู้เป็นแม่ คอยดูแลอย่างใกล้ชิดตามอัตภาพ เนื่องจากพวกเขาเองก็มีอายุมากแล้ว อีกทั้งยังป่วยไม่สามารถทำงานได้

จากการสอบถามทราบว่านายประเสริฐ มีร่างกายพิการตั้งแต่กำเนิด ผู้เป็นพ่อและแม่ช่วยกันดูแลมาโดยตลอด โดยพ่อจะเป็นเสาหลักของบ้าน จะออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป เพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้เป็นแม่จะดูแลนายประเสริฐ เพราะร่างกายพิการ ทั้งป้อนข้าวป้อนน้ำ และพาไปอาบน้ำ เข้าห้องน้ำ โดยต้องแบกขึ้นหลังไปมาเป็นระยะเวลานานมาถึง 5 ปี ติดต่อกัน แต่ด้วยนายประเสริฐมีการเจริญเติบโต และผู้เป็นแม่มีอายุมาก จนทำให้ผู้เป็นแม่เกิดความบกพร่องทางร่างกาย ปัจจุบันต้องกลายเป็นคนหลังค่อม ตามไปด้วยอีกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยเคราะห์ซ้ำกรรมซัดปัจจุบันทั้งสองคน ไม่สามารถออกไปทำงานหาเงิน หรือทำงานหนักได้อีก เพราะผู้เป็นพ่อมีอาการป่วยทั้งโรคเบาหวาน ความดัน และโรคอัลไซเมอร์ ทำให้ต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน จนทำให้ทางบ้านก็ไม่มีเงินเข้ามาเลี้ยงครอบครัว ได้รับเฉพาะเงินเบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ รวมกันทั้ง 3 คนจะมีเงิน 2,900บาท และทุกวันนี้ ผู้เป็นแม่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือนายปรเสริฐได้มาก เพียงป้อนข้าวป้อนน้ำเท่านั้น ส่วนนายประเสริฐ จะเข้าห้องน้ำจะต้องใช้ร่างกายค่อย ๆ พาตัวเองเข้าห้องน้ำเอง ด้วยการใช้แผ่นหลังถูกไปกับพื้น เพื่อนำร่างกายไปเข้าห้องน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นภาพที่น่าสงสารยิ่งนัก

นางหล้า สาทะ อายุ 70 ปี ผู้เป็นแม่ บอกว่า ทุกวันนี้ครอบครัวไม่มีรายได้ วันหนึ่งจะต้องจ่ายซื้อกับข้าวมื้อละ 100 บาท รวม 3 มื้อ ก็ 300 บาทต่อวัน ซึ่งเพียงค่ากับข้าวก็ไม่เพียงพอต่อเงินที่ได้รับ บางวันไม่มีเงินซื้อข้าว ก็มีเพื่อนบ้านนำเอามาแบ่งปันให้บ้าง ซึ่งมีแบบไหนก็กินแบบนั้น จึงอยากให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวตัวเองบ้างจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

นายฐปนนท์ ค้ามาก ผู้ใหญ่บ้านบ้านท่าต้นแฟน กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางหมู่บ้านก็ได้ช่วยเหลือครอบครัวนี้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ติดปัญหาเรื่องค่าใช้ค่าจ่ายในครอบครัว ที่มีรายได้เพียงเงินผู้สูงอายุและคนพิการเท่านั้น ชาวบ้านเองก็ได้ให้การช่วยเหลือทุกทาง มีมูลนิธิ รวมทั้งสมาคมกู้ภัยก็เข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ชวยได้เพียงส่วนน้อยไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตของครัวนี้ไปตลอด ขณะที่สภาพบ้านของนายประเสริฐ และครอบครัว สร้างมานานกว่า 50 ปี สภาพบ้านผุพังตามกาลเวลา พื้นบ้านเริ่มรับน้ำหนักไม่ได้ การขึ้นลงบ้านของผู้เป็นแม่และพ่อยากลำบาก เพราะสูง แถมยังบางปีน้ำท่วมอย่างหนักในจุดนี้เพราะอยู่ติดกับน้ำแม่จันที่ไหลผ่านด้านข้างบ้านที่เอ่อล้นขึ้นมา แต่ด้านสาธารณสุขทาง อาสาสาธารณสุขหมู่บ้าน ก็เข้ามาดูแลบ่อยครั้ง และบางครั้งต่อพาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่จัน ทั้งครอบครัว

สำหรับผู้ใจบุญที่มีจิตเมตตาต่อครอบครัวนี้สามารถร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมานยเลข 089-433-3319 นายฐปนนท์ ค้ามาก ผู้ใหญ่บ้านบ้านท่าต้นแฟน