Loading...
#ขอสดุดีคุณหมอผู้ห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง !!! คนไข้เตียง5ที่ICUเป็นไงบ้างคำพูดสุดท้ายที่แสดงความห่วงใยก่อน“หมอบอล”สิ้นลมหายใจ โซเชียลแห่อาลัย (มีภาพ) | SarakNew
Home » » #ขอสดุดีคุณหมอผู้ห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง !!! คนไข้เตียง5ที่ICUเป็นไงบ้างคำพูดสุดท้ายที่แสดงความห่วงใยก่อน“หมอบอล”สิ้นลมหายใจ โซเชียลแห่อาลัย (มีภาพ)

#ขอสดุดีคุณหมอผู้ห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง !!! คนไข้เตียง5ที่ICUเป็นไงบ้างคำพูดสุดท้ายที่แสดงความห่วงใยก่อน“หมอบอล”สิ้นลมหายใจ โซเชียลแห่อาลัย (มีภาพ)

Written By Best Newsth on Tuesday, May 16, 2017 | 8:19:00 PMจากกรณีที่โลกโซเชียลผู้ใช้เฟสบุ๊ก “ Ranutkan Teangtavonpan “ ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยนายแพทย์ท่านหนึ่ง ว่า “ คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง " ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้ายกับหนู พร้อมยื่นมือมารับชาร์จคนไข้ ที่เราถือไปให้เพราะหมอไปตรวจไม่ไหว ทั้ง ๆ ที่มือหมอเองมีสายน้ำเกลือกำลัง load มี ATB กำลัง drip ในขณะที่ตัวเอง BP drop พร้อมเขียน Refer คนไข้ที่ใส่ tube และมีเคสที่หนัก 4 เคสติดกัน # ในขณะที่หมอเองก็อาการแย่เหมือนกัน
“...ไม่คิดว่ามันจะเป็นคำพูดสุดท้ายที่ได้คุยกัน ยังบอกหมออยู่เลยว่ายังไม่ได้กินขนมเหมือนW.6เลย ไปส่งหมอกลับบ้านแล้วนะคะ #หมอเหนื่อยมามากแล้ว #ช่วยเหลือคนอื่นมามากแล้ว #หลับพักผ่อนให้สบายนะคะ #RIP หมอบอล “ซึ่งจากหลังการโพสต์ข้อความ ได้มีเพจชื่อดัง “ยูไลน์” นำโพสต์ดังกล่าวไปเผยแพร่ หลังเผยแพร่จนกลายเป็นเรื่องราวที่โลกออนไลน์พากันแชร์และยกย่องหัวใจของนายแพทย์หนุ่ม ชื่อว่า “ หมอบอล” นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ อายุ 30 ปี โดยโลกโซเชียลต่างชื่นชมคุณหมอบอลว่า ถึงแม้คุณหมอบอล จะเจ็บป่วยหนักแค่ไหนก็เลือกดูแลคนไข้ก่อนเสมอ แต่กลับต้องมาเสียชีวิตในขณะทำหน้าที่รักษาคนไข้ ทำให้มีหลายคนเข้าไปโพสต์ไว้อาลัยให้กับคุณหมอและก็ชื่นชม สดุดีวีระกรรมของคุณหมอที่ทำหน้าที่ยันวินาทีสุดท้ายนายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ อายุ 30 ปี“ หมอบอล” เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังเสียชีวิตญาติ ๆ ได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดท่าโพธิ์ ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่ศาลาสุริพันธ์บำเพ็ญบุญ ฌาปณสถานวัดท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบบรรยากาศในงานศพเต็มไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจของญาติมิตร โดยมีญาติสนิทและเพื่อนๆ และผู้คนที่รู้ข่าวการจากไปของนายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือ “หมอบอล “เดินทางมาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัว “ทองเกื้อพร้อมร่วมบำเพ็ญกุศลศพอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย
นายณรงค์ นางอนงค์ ทองเกื้อ บิดา และมารดาของนายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อหรือ “ หมอบอล” ร่วมกันเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวด้วยเสียงสั่นเครือว่า ครอบครัวมีบุตรด้วยกัน 3 คน นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือ “หมอบอล “ เป็นพี่คนโต ส่วนคนที่ 2 เป็นผู้หญิง ชื่อ น.ส.ณัฐรุจา ทองเกื้อ หรือเภสัชกรหญิงณัฐรุจา ทองเกื้อ และคนที่ 3 สุดท้อง กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยพระมงกุฏ คณะแพทย์ปีที่ 4 โดยหลังจากเรียนจบเมื่อ 3 ปีก่อนนายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อหรือ “ หมอบอล” เลือกไปเป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ การจากไปของหมอบอล ถือเป็นการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของครอบครัวทองเกื้อครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับการจากไปของหมอบอล มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรวดเร็วมาก ไม่ได้คาดคิดว่าหมอบอลจะมาจากไปรอดเร็วมากขนาดนี้ ตามปกติครอบครัวทองเกื้อ เป็นครอบครัวที่อบอุ่นรักใคร่ เป็นที่รักของญาติๆ และผู้คนที่รู้จักแม้กระทั้งคนไข้ที่มารักษา ต่างรักเคารพใคร่ หมอบอล เนื่องจากหมอบอล มีนิสัยเป็นกันเอง และมนุษย์สัมพันธ์ดีกับทุกคน สำหรับการบำเพ็ญกุศลศพของหมอบอล ครอบครัวตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดท่าโพธิ์ ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. 2560 จนถึงวันที่ 19 พ.ค.60 และฌาปนกิจศพในเวลา 15.00 น.ของวันที่ 20 พ.ค.60 ณ ฌาปนสถานวัดท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราชสำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของคุณหมอบอลนั้น เนื่องมาจากโรคหัวใจ (CHF) โดยโรคดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้ หัวใจทำงานล้มเหลวทำให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ขาดออกซิเจนเมื่อไตได้รับเลือดไปเลี้ยงน้อยลงทำให้ไตสร้างสารบางชนิดออกมาทำให้เกิดการคั่งของน้ำและเกลือในร่างกาย ถ้าไม่ได้รับการรักษาต่อก็จะมีการคั่งของน้ำและเกลือที่ปอดทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าน้ำท่วมปอด (Pulmonary edema) หากหัวใจห้องขวาวายจะเกิดการคั่งของน้ำที่ขาทำให้บวมที่เท้า อาการหัวใจวายอาจจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันเช่น เกิดภายหลังจากหลอดเลือดหัวใจตีบ หรืออาจจะค่อย ๆ เกิดเช่นโรคของลิ้นหัวใจหรือกล้ามเนื้อหัวใจ

ขอบคุณเฟซบุ๊ค Ranutkan Teangtavonpan , youlike