Loading...
#เกิดมาเคยกินกุ้งตัวเล็กๆ แค่ตัวเดียว! วอนเมตตา ด.ญ.8ขวบ ปลูกกระท่อมหลังน้อยอยู่กับพ่อ ลำบากเหลือล้นแม้แต่รองเท้าก็ไม่มีใส่ | SarakNew
Home » » #เกิดมาเคยกินกุ้งตัวเล็กๆ แค่ตัวเดียว! วอนเมตตา ด.ญ.8ขวบ ปลูกกระท่อมหลังน้อยอยู่กับพ่อ ลำบากเหลือล้นแม้แต่รองเท้าก็ไม่มีใส่

#เกิดมาเคยกินกุ้งตัวเล็กๆ แค่ตัวเดียว! วอนเมตตา ด.ญ.8ขวบ ปลูกกระท่อมหลังน้อยอยู่กับพ่อ ลำบากเหลือล้นแม้แต่รองเท้าก็ไม่มีใส่

Written By Best Newsth on Wednesday, May 10, 2017 | 6:50:00 AM
วันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลางไร่อ้อยและสวนปาล์ม บ้านชัยพฤกษ์ หมู่ 3 ต.วังทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พบห้างนาเล็กๆ ฝาห้างใช้แผ่นไวนิลขึงไว้ 3 ด้าน อีกด้านใช้ผ้าขึงบัง ส่วนด้านหน้าใช้ผ้าขนหนูขึงไว้แทนประตู พื้นใช้ไม้ไผ่ลำเล็กๆ สอดเรียงเป็นพื้นห้าง เป็นที่อยู่อาศัยของ 2 พ่อลูก พ่อชื่อนายเสริม แสงรอด อายุ 48 ปี ส่วนลูกสาวชื่อ ด.ญ.อรัญญา หรือน้องบุ๋ม แสงรอด อายุ 8 ขวบ ห้องน้ำห้องส้วมก็ไม่มี เวลาจะขับถ่ายต้องวิ่งเข้าป่าอ้อย เวลาอาบน้ำก็ตักน้ำจากบ่อปลาขึ้นมาอาบกลางแจ้ง โดยใช้พุ่มไม้เตี้ยๆ บัง แต่ก็กันอะไรไม่ได้ ใครผ่านไปมาก็เห็นหมด ส่วนภายในห้างนาที่อาศัยไม่มีของมีค่าแม้แต่ชิ้นเดียว

นอกจากนี้ เวลาจะหุงข้าวต้องใช้ก้อนหิน 3 ก้อนเรียงเป็น 3 มุมหรือ 3 เส้า เป็นเตาหุง ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งสมัยนี้ไม่มีใครทำแบบนี้อีกแล้ว ส่วนกับข้าวมื้อล่าสุดที่เห็นคือดอกแค และหัวปลีผัดน้ำมันใส่น้ำปลา ไม่มีเนื้อสัตว์แม้แต่ชิ้นเดียว ที่กินข้าวต่อยื่นออกมาจากตัวห้างเพียงเล็กน้อย และต้องใช้วิถียืนกินเพราะไม่มีที่นั่ง บางขณะในช่วงที่ 2 พ่อลูกกำลังกินข้าว น้องบุ๋ม ได้ถามพ่อว่าทำไมเราไม่มีเนื้อหมูเนื้อไก่กินกันบ้าง ทางพ่อก็ตอบลูกสาวว่า เราไม่มีเงินซื้อ มีอะไรก็กินตามมีตามเกิดนะ เมื่อได้ยินก็รู้สึกสะท้อนใจ ซึ่งน้องบุ๋ม บอกว่า ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยได้กินกุ้งตัวเล็กๆ แค่ครั้งเดียวเท่านั้น

จากการสอบถามเรื่องราวชีวิตนายเสริม เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเป็นคนงานก่อสร้าง รู้จักและอยู่กินกับแม่น้องบุ๋มที่กรุงเทพฯ จากนั้นย้ายมาที่ อ.ปางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จนคลอดน้องบุ๋ม ต่อมาเมื่อน้องบุ๋มคลานได้แล้ว แม่ของน้องบุ๋มก็ทิ้งตนกับลูกสาวไป เพราะความลำบากยากจน ตนจึงต้องเลี้ยงน้องบุ๋มมาตามลำพังคนเดียวตามมีตามเกิด ระเหเร่ร่อนหางานทำไปทั่ว ไม่มีหลักแหล่ง

ต่อมา พี่สาวให้มาช่วยเฝ้าสวนแต่อยู่ในบ้านกับพี่สาวไม่ได้ เพราะลูกหลานหลายคน ตนจึงต้องมาปลูกห้างในป่าอ้อย ช่วยพี่สาวดูแลบ่อปลาบ้าง ออกรับจ้างทั่วไปบ้าง ได้ค่าจ้างวันละ 250 บาท ถ้าวันไหนไม่มีใครจ้างก็ไม่มีเงิน น้องบุ๋มปัจจุบันกำลังจะขึ้นชั้น ป.2 ที่โรงเรียนบ้านหนองรี ซึ่งอยู่ห่างจากที่พักประมาณ 3 กิโลเมตร โดยต้องปั่นจักรยานไปโรงเรียน บางวันไม่มีเงินให้น้องบุ๋มไปกินที่โรงเรียนเพราะไม่มีเงินติดบ้านเลย แต่น้องบุ๋มก็ไม่เคยว่าอะไร ขณะนี้จักรยานกำลังจะพัง น้องบุ๋มอยากได้จักรยานสีฟ้าคันใหม่ เพื่อจะขี่ไปโรงเรียน แต่ตนยังไม่มีเงินซื้อให้ทางด้านน้องบุ๋ม ที่ดูคล้ายเด็กผู้ชายเนื่องจากตัดผมสั้น กล่าวว่า สาเหตุที่พ่อพาไปตัดผมสั้นเพราะช่วงผมยาวมีเหาเต็มหัว จึงพาไปตัดผม โรงเรียนจะเปิดวันที่ 15 พฤษภาคมนี้แล้ว แต่เสื้อผ้ากระโปรงมีชุดเดียวและก็เก่ามาก ราขึ้นหมดแล้ว กระเป๋าใส่หนังสือก็ขาด เครื่องเขียนแบบเรียนไม่มีแม้แต่อย่างเดียว ถุงเท้ารองเท้านักเรียนก็ไม่มีใส่ แม้แต่รองเท้าแตะก็ยังไม่มีแม้แต่คู่เดียว

ขอคุณภาพและข้อมูลจาก thairath