Loading...
#นางแมวก็สู้ไม่ได้!!! "ชาวราชบุรี" ทำพิธีขอฝนประจำปี ตั้งขบวนแห่ "ของแปลก" รอบหมู่บ้าน! ทำเอาตะลึงตาค้างกันทั้งจังหวัด ไม่เชื่ออย่าลบหลบหลู่ !!?? (ชมภาพ) | SarakNew
Home » » #นางแมวก็สู้ไม่ได้!!! "ชาวราชบุรี" ทำพิธีขอฝนประจำปี ตั้งขบวนแห่ "ของแปลก" รอบหมู่บ้าน! ทำเอาตะลึงตาค้างกันทั้งจังหวัด ไม่เชื่ออย่าลบหลบหลู่ !!?? (ชมภาพ)

#นางแมวก็สู้ไม่ได้!!! "ชาวราชบุรี" ทำพิธีขอฝนประจำปี ตั้งขบวนแห่ "ของแปลก" รอบหมู่บ้าน! ทำเอาตะลึงตาค้างกันทั้งจังหวัด ไม่เชื่ออย่าลบหลบหลู่ !!?? (ชมภาพ)

Written By Best Newsth on Wednesday, May 10, 2017 | 9:33:00 PMเมื่อวานนี้ (10 พ.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในตำบลอ่างทอง และตำบลดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี จำนวนกว่า 300 คน ได้จัดขบวนแห่ปลักขิกที่แกะด้วยไม้ขนุนขนาดใหญ่ที่สืบทอดกันมามากว่า 100 ปี หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "ขุนเพชร ขุนพลอย" เพื่อขอฟ้าขอฝนให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลตามความเชื่อที่สืบทอดต่อกัน ให้ประชาชนได้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลงานประจำปีปิดทองสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระพุทธรูปสมัยโบราณ ยุคกรุงศรีอยุธยา ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาหลวง ระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม เป็นประจำทุกปีโดยจะแห่ปลัดขิกคล้ายกับหญิงสาวนุ่งกระโปรงไปตามถนนรอบหมู่บ้าน ตลาด ชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านได้ร่วมกันถวายเงินทำบุญ หลังจากนำขุนเพชร ขุนพลอยแห่รอบหมู่บ้านเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการจัดพิธีแต่งงานให้กับขุนเพชร ขุนพลอย โดยมีเครื่องไหว้ในพิธีมงคลสมรส ได้แก่ ไก่ หมู ข้าวแกง ขนมหวาน ขนมเปี๊ยะ กล้วยสุก มะพร้าวอ่อน และผลไม้มงคลอื่น ๆ พร้อมทั้งสุรา และจุดประทัดเพื่อเป็นการฉลองมงคลสมรส พร้อมทั้งใช้ผ้าสีที่ประดับผูกแต่งบริเวณศาลาที่ถูกจัดเป็นเรือนหอให้ใหม่อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านมีความเชื่อที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณกันว่า หากจัดพิธีแต่งงานเป็นไปตามประเพณีแล้ว ขุนเพชร ขุนพลอย จะให้โชคแก่ผู้คนที่มากราบไหว้เลื่อมใสศรัทธาจะได้อยู่เย็นเป็นสุข ข้าวปลาอาหาร ทำเกษตรกรรมอุดมสมบูรณ์ ทั้งนี้เงินที่ได้จากการทำบุญของชาวบ้านนั้นใช้เป็นสินสอดทองหมั้น เป็นเงินจำนวน 35,938 บาท เงินทั้งหมดนี้ก็จะนำไปถวายสมทบทุนบูรณะสร้างอุโบสถวัดใหญ่อ่างทองต่อไปจากการสอบถาม นายนนท์ รอบจังหวัด กรรมการวัดใหญ่อ่างทอง เปิดเผยว่า ทางวัดกำหนดแห่ขุนเพชร ขุนพลอย ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี เป็นความเชื่อของชาวบ้านในตำบลดอนตะโก และตำบลอ่างทองมาแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย เพราะว่าขุนเพชร ขุนพลอย เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างหนึ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่นับถือ มีการนำขุนเพชร ขุนพลอยไปเยี่ยมชาวบ้าน จะเกิดความเป็นสิริมงคล ทำมาค้าขายดี พืชผลการเกษตรมีความอุดมสมบูรณ์ดี เจริญรุ่งเรืองทั้งนี้ ความเชื่อของชาวบ้านในชุมชนนั้น มีมาแต่สมัยบรรพบุรุษแล้ว เมื่อยามที่ฝนฟ้าแล้ง ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ก็จะนำขุนเพชร ขุนพลอย ออกไปแห่ตามหมู่บ้านโดยแต่ก่อนจะมีการนำแมวใส่ไว้ในตะกร้าไปตามหมู่บ้าน และชาวบ้านก็จะนำผลไม้ออกมาพร้อมกับสาดน้ำเพื่อให้เกิดความร่มเย็น และก็จะพูดว่า "นางแมวเอ๊ยขอฟ้า ขอฝน ขอน้ำฝนรดนางแมวข้าด้วย" เพื่อเป็นการขอฝนให้ตกตามฤดูกาล เพราะการจัดงานประจำปีเขาหลวงจะจัดช่วงส่งท้ายฤดูแล้ง ต้อนรับฤดูฝน เป็นความเป็นมาและความเชื่อของชาวบ้านในการจัดพิธีดังกล่าว เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว มีความร่มเย็น และเกิดความอุดมสมบูรณ์มาจนถึงปัจจุบันนี้ภาพ : jackpotded,ที่มา:tsood