Loading...
#ล้มทั้งยืน!!! ทารกแรกเกิดมี "ผมสีขาว" ดูแล้วน่ารักน่าชัง แต่เมื่อหมอออกมาบอกความจริง แม่ถึงกับใจสลาย | SarakNew
Home » » #ล้มทั้งยืน!!! ทารกแรกเกิดมี "ผมสีขาว" ดูแล้วน่ารักน่าชัง แต่เมื่อหมอออกมาบอกความจริง แม่ถึงกับใจสลาย

#ล้มทั้งยืน!!! ทารกแรกเกิดมี "ผมสีขาว" ดูแล้วน่ารักน่าชัง แต่เมื่อหมอออกมาบอกความจริง แม่ถึงกับใจสลาย

Written By Best Newsth on Friday, May 19, 2017 | 4:13:00 AMนางหลิน(นามสมมติ) เพิ่งให้กำเนิดลูกน้อยเพศหญิงที่มีผมสีขาวทั้งหัว ขาวกระทั่งขนคิ้วและขนตา แต่เมื่อได้ฟังคำวินิจฉัยของหมอก็ทำให้ผู้เป็นแม่ช่างเจ็บอย่างที่เราทราบกันดีว่า ชาวเอเชียจะมีผมสีดำ การให้กำเนิดลูกน้อยเป็นเรื่องน่ายินดีแต่การที่ลูกน้อยเกิดมามีผมสีขาวก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เด็กน้อยผมสีขาว หลังจากหนูน้อยชีหลิงที่ได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล หมอได้วินิจฉัยว่าเธอเป็น "คนผิวเผือก" ทำให้ผู้เป็นแม่ถึงกับใจสลาย แต่ข่าวดีก็คือ ชีหลิง มีร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์มาก

เพื่อลดภาวะความกดดันทางด้านจิตใจต่อชีหลิงและครอบครัว หมอจึงแจ้งว่า "คนผิวเผือก" นั้น เกิดจากการขาดเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งจะไม่มีผลเสียต่อร่างกาย เพียงแต่จะมีผิวหนังที่ขาวมากเกินไปเท่านั้น

แต่เนื่องจากร่างกายของคนเผือกจะไม่สามารถผลิตเมลานิน ผิวหนังจึงไม่สามารถปกป้องรังสียูวีได้ โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังจึงมีสูงกว่าคนทั่วไป จึงจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดตลอดเวลา และที่สำคัญอีกอย่างคือ ดวงตาและสภาพจิตใจ เพราะคนผิวเผือกกับคนทั่วทั่วไปมีความแตกต่างกันมาก สภาพจิตใจจึงมีความสำคัญมากคนผิวเผือก ไม่มียาที่จะรักษาให้หายขาดได้ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ เพื่อให้แน่ใจว่าคนเผือกเป็นโรคทางพันธุกรรม เป็นผลมาจากญาติใกล้ชิดของเด็ก คนเผือกรุ่นต่อไปจะเป็นพาหะ คนที่เป็นพาหะคนเผือกมาแต่งงานกับคนที่ไม่ได้เป็นพาหะและมีลูก จะมีโอกาส 3ใน 4 ที่มีพาหะคนเผือกแฝงอยู่แบบไม่แสดงออกและ 1ใน 4 เป็นคนปกติ แต่ถ้าคนที่เป็นพาหะคนเผือกสองคนแต่งงานกันและมีลูก ลูกจะเป็นคนผิวเผือกแบบแสดงออก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมที่แอบแฝงอยู่

โครโมโซมจะสามารถตรวจพบได้ว่าเขามียีนส์เผือกแฝงอยู่หรือไม่ ตัวอย่างเช่น ถ้าคนเผือกสองคนแต่งงานกัน ลูกๆของเขาจะต้องได้รับความเจ็บปวดจากการเป็นคนผิวเผือกด้วย ดังนั้นการแต่งงานและมีลูกจึงเป็นข้อห้าม และในผู้หญิงควรผ่านการวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรมก่อน ในกรณีตั้งครรภ์แล้ว ก็ยังสามารถตรวจสอบได้ว่าทารกในครรภ์มีภาวะโรคผิวเผือกหรือไม่ เพื่อลดปัญหาการเกิดของเด็กเผือก

หากคนในครอบครัวมีโรคผิวเผือก เราจะต้องช่วยกันดูแลทางด้านร่างกายและจิตใจของพวกเขาเป็นพิเศษนะคะ